[CHIA SẺ] Tôi đã TỰ luyện thi TOEIC 935 như thế nào?

Bài viết được trích từ chia sẻ kinh nghiệm luyện thi TOEIC của bạn Nguyễn Văn Minh – Sinh viên ĐH Tài Chính Marketing TP Hồ Chí Minh, đạt thành tích 935 điểm trong kỳ thi TOEIC.

kinh-nghiem-toeic

Chào các bạn,

Mình xin tự giới thiệu là mình họ tên Nguyễn Văn Minh (“Bí nhỏ” là tên cúng cơm của mình ^^) , 1 trong các admin của trang tiếng Anh Learning Effortless English. Công việc của mình mỗi ngày là phụ trách phần luyện nghe – Listening, và trả lời các thắc mắc của các bạn trong cộng đồng.

Gần đây, Minh nhận được khá nhiều câu hỏi của các bạn (đa phần là Sinh viên nên Minh xưng ‘bạn’ ) hỏi về “phương pháp”, “bí kíp”, “tài liệu”, “sách”,.. luyện thi TOEIC. Minh gom tất cả các câu hỏi lại để trả lời trong bài viết này. (chủ yếu chia sẻ lấy từ kinh nghiệm của bản thân Minh thôi. ^^). Hiện tại Minh đang là sinh viên năm 3 ĐH Tài Chính Marketing, Minh vào SG học đã được 3 năm, và chính thức học tiếng Anh là học kỳ II năm nhất. Trước đó, vì là dân Tỉnh vào, cũng như các bạn khác Minh không có nhiều lợi thế về bộ môn này so với các bạn được học trong thành phố, nhưng bù lại Minh có nền tảng Ngữ pháp khá vững nhờ những ngày tháng luyện thi khối A1. Việc học tiếng Anh của Minh khá thuận lợi vì có sự “dìu dắt” của Chị mình (vốn là dân chuyên Anh ĐH Sài Gòn), cũng qua chị nên mình được làm quen với các anh chị “tiền bối” bên cộng đồng tiếng Anh Effortless English.

Minh bắt đầu học Nghe Nói nhiều hơn từ đây.

Bí quyết của Minh không nằm ở tài liệu luyện thi mà nằm ở cách tiếp cận.

Điểm xuất phát của Minh không phải là ôm về các tài liệu, sách ôn luyện TOEIC, thay vào đó Minh chọn cách học Nghe, học Nói suốt 1 năm rưỡi. Và Minh nghĩ đây chính là cách tiếp cận TOEIC tốt nhất mà Minh nhận ra sau kỳ thi này. Minh bắt đầu học và luyện theo các giáo trình TOEIC trước khi thi chỉ vọn vẹn 2 tháng rưỡi. Còn hầu hết thời gian trước đó mình học tiếng Anh giao tiếp, có thời gian Minh tham gia hoạt động của cộng đồng, hoặc tới các clb tiếng Anh khác trong thành phố trau dồi kĩ năng Nghe Nói. Ở hcm, bạn cũng có thể tới các club như: English me, Soro, Nhà văn hoá thanh niên, hoặc 1 số club tiếng Anh khác mở tại các quán cf bạn dễ dàng tìm thấy khi tìm kiếm trên google. Tuy nhiên, không phải cứ tham gia nhiều là có kết quả, bạn nên chuẩn bị trước các chủ đề muốn nói ở nhà, ‘tự thân vận động’ để tránh bị lãng phí thời gian vô ích. Với Minh, các giáo trình TOEIC chỉ phù hợp khi bạn đã có nền tảng Nghe hiểu tốt, các giáo trình này không phải là phương pháp học, nó chỉ đơn giản là các bài tập để luyện làm quen theo đề, các bài nghe khá khô khan, Minh không nghĩ nếu học theo nó bạn sẽ nâng cao được kĩ năng Nghe của mình.

Bạn cần có 1 phương pháp riêng hiệu quả hơn, và có thể bạn nên chọn phương pháp mà Minh đang theo học – Effortless English, hoặc các phương pháp tương tự khác.

Điểm khởi đầu và quan trọng nhất của TOEIC nằm ở phần NGHE.

Cấu trúc bài thi TOEIC cũng cực kỳ đơn giản, cơ bản gồm 3 phần: Nghe, Ngữ pháp, Đọc hiểu. Trong đó phần NGHE chiếm tới 45% số điểm bài thi, nếu phần này nắm vững thì việc kiếm số điểm 600, 700, thậm chí là 800 thật sự không quá khó. Phần ngữ pháp 15%, không nhiều nhưng mình thấy nhiều bạn lại quá chăm chút, chú trọng vào điều này. Riêng phần Đọc hiểu chiểm 35-40% thì chủ yếu nằm ở TỪ VỰNG, ở phần này các từ vựng thiên về lĩnh vực Kinh tế, chính vì vậy Minh phải kiếm tài liệu riêng cho nó.

Lúc trước khi thi chị mình đưa mình quyển 600 Essential Words in TOEIC Test của nhà xuất bản Barrons, nhưng sau đó thì mình học theo cái này: Voca for Toeic (New), đây là giáo trình học từ vựng tiếng Anh Toeic khá hay của trang học từ vựng tiếng Anh thông minh voca.vn , bộ này bao gồm 1100 từ vựng tiếng Anh (đầy đủ hơn bộ 600 Essential…) thường xuất hiện trong các phần Listening (Part 1, 2) & Phần Reading (Part 6,7) sẽ giúp bạn dễ ăn điểm hơn, ngoài ra Minh cũng học thêm bộ 3000 smart words trên trang.

Khi học hết bộ từ cho Toeic và 3000 từ này thì bạn có thể hiểu 70% mọi văn cảnh trong Tiếng Anh! Sau một thời gian, điểm số phần đọc hiểu của Minh tăng đáng kể!

Về giáo trình luyện thi Toeic, Minh ôn theo các giáo trình của nxb Oxfords với 3 quyển: Starter Toeic, Develop Toeic, Target Toeic. 3 quyển xếp theo cấp độ từ dễ đến khó và giúp người tự học rất dễ dàng để nâng cao trình độ. Làm test trong các quyển này khá giống bài thi (về format và nội dung), độ khó thì cũng tương đương bài thi thật – nhất là quyển Target Toeic (theo kinh nghiệm thi của mình).

Ngoài ra bạn nên mua thêm 2 quyển: Economy Volume 1 (Listening & Reading) và Economy Volume 2 (Listening và Reading) để luyện trước khi thi. Các bài học trong 2 cuốn sách rất vừa tầm và có một số câu được dùng trong đề thi  TOEIC thật.

Nói tóm lại, điểm chính vẫn nằm ở phần NGHE, nếu bạn chưa biết sẽ bắt đầu luyện Nghe ra sao thì có thể ghé qua fanpage tiếng Anh của cộng đồng Effortless English mà Minh đang phụ trách phần Listening .

Tại đây, mỗi ngày Minh sẽ post 1 video về câu nói hay, bạn vừa có thể luyện Nghe, vừa có thể học được các câu nói ý nghĩa trong cuộc sống. Ở trên là những chia sẻ của mình về tự học TOEIC.

Minh nghĩ rằng TOEIC không quá khó và các bạn hoàn toàn có thể đạt điểm cao trong kỳ thi này nếu có cách tiếp cận đúng đắn. Minh rất vui nếu nhận được các chia sẻ, góp ý xây dựng từ mọi người.

Chúc các bạn thành công ! ^^

Chấm điểm bài viết!

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of