Hướng dẫn làm Part 6 TOEIC đạt điểm tối đa

Chào các bạn, 

Part 6 của bài thi TOEIC là phần bài tập hoàn thành văn bản chưa hoàn chỉnh nằm trong phần Reading của đề thi TOEIC và chiếm 12/100 câu hỏi của phần Reading. 

Bài viết này mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn làm Part 6 TOEIC tốt nhất.

hướng dẫn làm part 6 toeic

1. PART 6 – TEXT COMPLETION

Part 6 có tên TEXT COMPLETION có nghĩa là hoàn thành đoạn văn.

Đây là phần tiếp theo của Part 5 và bắt đầu từ câu 141-152. Có tổng cộng 12 questions, tương ứng với 4 đoạn văn (texts). Mỗi một text chúng ta sẽ có 3 questions và mỗi question chúng ta có 4 lựa chọn trả lời.

Bạn cần tìm ra đáp án thích hợp nhất để điền vào chỗ trống còn thiếu và đánh dấu vào phiếu trả lời (A) (B) (C) hay (D). 

2. CÁC DẠNG ĐOẠN VĂN THƯỜNG GẶP

1. Letters (Thư tín)

Dạng này là formal, thường hay sử dụng cho việc giao tiếp bên ngoài công ty, ví dụ kiểu giữa công ty và một khách hàng hay nhân viên ở 2 công ty khác nhau trao đổi với nhau.

2. E-mails

Thường là hay sử dụng trong công ty, như kiểu giao tiếp giữa đồng nghiêp với nhau ý.

3. Memos (Thông báo nội bộ)

Sử dụng và gửi đến cho nhiều người trong cùng 1 công ty. Thường là cung cấp các thông tin liên quan đến các vấn đề xảy ra trong văn phòng như:
Thay đổi chính sách
Thông báo quy định cho toàn công ty
Thông báo về việc đóng cửa, thăng chức hay giới thiệu nhân viên mới…

4. Ads (Quảng cáo)

Thường là hay quảng cáo về một sản phẩm hay một dịch vụ nào đó. Hay tập trung vào khuyến mãi discount đủ kiểu rồi đặc tính của sản phẩm…

5. Instructions (Hướng dẫn)

Cung cấp thông tin căn bản về việc sử dụng sản phẩm hay dịch vụ nào đó, hoặc là làm cái gì đó.

Ví dụ như “hướng dẫn chính sách đổi trả hàng”. 

6. Articles (Bài báo) 

Bạn hãy hình dung như kiểu mình đang đọc một đoạn văn được trích từ báo hay tạp chí ra ý. Thường là về những tin về tài chính, thông tin về nghiên cứu hay những bản tin liên quan đến một lĩnh vực cụ thể nào đó ví dụ như: ngân hàng, kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học – công nghệ,…

7. Notices (Thông báo)

Cung cấp thông tin về những sự kiện sắp tới.

3. CÁC DẠNG CÂU HỎI CHÍNH TRONG PART 6

Tương tự Part 5, Part 6 cũng có 2 dạng câu hỏi chính là TƯ VỰNG & NGỮ PHÁP: 70% câu từ vựng và 30% câu ngữ pháp.

Câu hỏi NGỮ PHÁP ở Part 6 chủ yếu thường hay tập trung vào:
1. Parts of speech (Từ loại)
2. Động từ (Verb-related)
3. Liên từ và giới từ (Prepositions & Conjunctions)

Còn lại đa số là câu hỏi TỪ VỰNG.

hướng dẫn làm part 6 toeic

4. CÁC LƯU Ý KHI LÀM BÀI THI TOEIC PART 6

1: Bạn không cần phải đọc hết cả bài

Bài đọc ở Part 6 có độ dài tương tự với độ dài của bài đọc dạng Single Passage ở Part 7 và có thể loại đa dạng: thư tín, memo, fax, quảng cáo, báo cáo hoặc bài báo, v.v.

Tuy vậy, bạn có cần phải đọc hết cả bài hay không?

Theo phân tích từ các bài mẫu của ETS và các bài thi gần đây, bạn có thể trả lời câu hỏi một các hiểu quả mà không cần phải đọc hết cả bài.

Có những câu hỏi bạn chỉ cần nắm được nội dung trước và sau chỗ trống là có thể trả lời được.

Ngoài ra, với các câu hỏi từ vựng, bạn cũng không cần phải hiểu hết cả bài, mà chỉ cần hiểu đoạn văn chung quanh chỗ trống là có thể trả lời được.

2: Chú ý đến câu hỏi từ vựng

Số lượng câu hỏi từ vựng chiếm khoảng 70-80%.

Để chuẩn bị tốt cho dạng câu hỏi này, bạn nên đọc nhiều, ghi nhớ các lựa chọn trả lời và từ vựng thường xuyên xuất hiện nhằm tích luỹ cho bản thân vốn từ vựng nhiều nhất có thể.

3: Câu hỏi ngữ pháp tập trung ở các điểm ngữ pháp cơ bản

Ở phần này, bạn phải hiểu chính xác cách dùng thì, sự phù hợp về số và hình thái.

Khi trả lời câu hỏi, nên sử dụng phương pháp loại suy để tiết kiệm thời gian và chọn được đáp án chính xác nhất.

4. Một số mẹo cụ thể

  • Đọc lướt qua tài liệu đầu tiên và tìm ra nội dung chính của đoạn văn, của từng đoạn, từng phần, các tài liệu liên quan… Từ đó, bạn sẽ đánh giá được đâu là nội dung quan trọng cần quan tâm hơn và lựa chọn hướng đọc phù hợp.
  • Tăng giảm tốc độ đọc là việc cần thiết. Đọc nhanh quá sẽ làm bạn bỏ sót ý, đọc chậm, tập trung vào tất cả các câu sẽ tạo cảm giác mệt mỏi, mất thời gian. Tốt nhất là đọc chậm ở những phần quan trọng và đọc nhanh ở những phần ít quan trọng, dễ hiểu hay nội dung quá quen thuộc. Đọc nhanh toàn bộ đoạn văn để hiểu nghĩa của nó xem nó muốn nói gì.
  • Đọc từ theo cụm hoặc nhóm có liên quan tới nhau thay vì đọc riêng lẻ từng từ rẻ giảm bớt khá nhiều thời gian đọc.
  • Tập trung vào các từ khoá trong câu thay vì các mạo từ, liên từ… (a, an, the, and, or, nor, but…) thì mới đạt được hiệu quả đọc. Xác định chỗ còn thiếu xem cần loại từ gì là danh từ, động từ, hay tính từ. Để xác định nên dựa vào từ đứng trước hoặc đứng sau nó
  • Dùng một vật làm vật dẫn mắt trong quá trình đọc như bút, ngón tay, hay bất cứ thứ gì thuận tiện sẽ giúp bạn tránh bị nhầm hoặc bỏ sót khi đọc. Đây là một công cụ hữu ích giúp bạn kiểm soát được quá trình đọc, tốc độ đọc của mình.
  • Luyện tập thật nhiều, đọc bất cứ bài nào về lĩnh vực bạn quan tâm. Việc luyện tập nhiều sẽ giúp bạn đạt số điểm cao hơn.

5. Phân bổ thời gian cho Part 6 TOEIC

Thời gian làm phần này dao động từ 5 đến 7 phút.

Chúng ta chỉ cần đọc những thông tin cần thiết xung quanh chỗ chúng để trả lời câu hỏi.

Đối với những câu hỏi thuộc cụm từ hoặc cấu trúc câu, chúng ta chỉ cần áp dụng nguyên tắc rồi chọn đáp án, không cần đọc nội dung bài viết để tiết kiệm thời gian.

Hãy chú ý phân bổ thời gian hợp lý và cố gắng luyện tập thành thục với Part 6. Trường hợp câu hỏi bạn chưa có câu trả lời, hãy bỏ qua và quay trở lại sau.

5. CÁC KĨ NĂNG CHÍNH ÁP DỤNG CHO PART 6

Có 4 kĩ năng chính bạn cần thành thục để áp dụng cho Part 6:

a. SKIM

– Đọc lướt văn bản để chúng ta nắm được thông tin cơ bản của bài văn. Bước này chúng ta nhớ là xem cả phần đầu đề của đoạn văn nhé, ví dụ như trong bức thư thì cũng nên xem thư gửi cho ai (To…), ai là người gửi (From…), chủ đề của lá thư, ngày gửi…. Phần này sẽ giúp chúng ta xác định được nhiều thông tin hữu ích khi chọn đáp án bên dưới.
+ VD: trong một tiêu đề lá thư có ghi Date: May 3rd, ở dưới có câu hỏi là “We will hold the items….. Jun 3rd” lựa chọn là A. Untill, B. yet, C. still, D. since. Rõ ràng ta thấy ý nghĩa của câu là họ sẽ giữ thứ gì đó trong vòng 1 tháng nữa vì hiện tại ngày gửi thư là May 3rd, do đó chúng ta cũng dễ dàng lựa chọn đáp án theo nghĩa của từ là A. Untill – cho đến.
– Xem các đáp án của câu hỏi, xác định đây là câu hỏi loại gì (về ngữ pháp hay lựa chọn từ) và thuộc dạng nhỏ nào trong loại câu hỏi chính đó. Bước này giúp chúng ta xác định được thông tin chính cần tìm trong câu hay đoạn văn bao gồm câu hỏi

b. SCAN

Theo phân tích của ETS và các bài thi gần đây, bạn có thể trả lời câu hỏi một cách hiệu quả mà không cần phải đọc hết cả bài.

Có những câu hỏi bạn chỉ cần nắm được nội dung trước và sau chỗ trống là có thể trả lời được.

Ngoài ra,các câu hỏi từ vựng, bạn cũng không cần phải hiểu hết cả bài, mà chỉ cần hiểu đoạn văn chung quanh chỗ trống là có thể trả lời được.

c. CHUNKING

Để nhóm những mẩu thông tin được cho ở các câu văn liên quan đến câu hỏi để tìm ra câu trả lời.
+ Chunking là quá trình chúng ta nhóm các thông tin lại với nhau để tìm ra câu trả lời.

Nó tùy thuộc vào loại thông tin nào chúng ta đang tìm kiếm trong đoạn văn, bài văn. Các em có thể nhóm 2 từ lại với nhau hay nhóm nhiều từ hoặc nhiều câu văn hay đoạn văn lại với nhau để tìm ra thông tin cần thiết cho mình.

VD: như khi chúng ta trả lời câu hỏi đầu của bài thì hiếm khi chúng ta cần phải nhóm nhiều thông tin, nhưng ở câu cuối thì lại thường phải nhóm nhiều thông tin của các đoạn văn hoặc cả bài để tìm ra câu trả lời.

d. READ

Đọc cả bài.

Nếu đã sử dụng hết các bước ở trên mà vẫn chưa tìm được câu trả lời thì chúng ta đọc kỹ cả bài để tìm ra thông tin cần thiết.

Khuyến cáo là chỉ dùng bước này nếu thấy thật sự cần thiết vì nó có thể ngốn thêm một khoảng thời gian của chúng ta trong khi còn khá nhiều câu hỏi đang chờ chúng ta giải quyết mà thời gian thì có hạn.

Kinh nghiệm là nếu câu nào chúng ta không chắc chắn thì không nên dành quá nhiều thời gian cho nó, vì đề thi Toeic còn khá dài và thời gian thì lại eo hẹp.

Do đó nếu không chắc thì chúng ta hãy chọn ngay đáp án đầu tiên xuất hiện trong đầu khi đọc câu hỏi. Nếu muốn chúng ta có thể đánh dấu để sau khi làm xong mà còn thời gian thì xem lại.

Trong quá trình làm bài dạng này chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng những kỹ thuật làm bài của part 5 để tìm thông tin trả lời vì hai phần này có nhiều điểm tương đồng

6. LỜI KHUYÊN

Nhìn chung lại, Part 6 TOEIC là một part không quá khó và dễ kiếm điểm tuyệt đối.

Vì vậy, bạn cần tránh mất điểm đáng tiếc từ phần này.

Lời khuyên cho bạn tưu trung lại là hãy luyện tập càng nhiều càng tốt.

Tuy nhiên, dễ mà khó. Có 12 câu thôi nhưng nếu bạn chủ quan thì khó mà húp trọn được lắm.

Hãy nhớ:

1. Nắm rõ được những dạng đoạn văn hay hỏi. Bài đọc trong part 6 này thường là những dạng văn bản email, memo, advertisement, feedback, thông báo. Khi đã luyện quen với các đề rồi, chỉ cần nhìn qua là có thể xác định được thể loại văn bản. Việc này giúp chúng ta định hướng trước được nội dung của văn bản sẽ là về vấn đề gì. 
2. Xác định được dạng câu hỏi với tổng số là 12 câu. 
3. Nâng cao từ vựng/ cụm từ dành riêng TOEIC.
4. Phân bổ thời gian hợp lý cho part 6 TOEIC


Chúc các bạn thành công!

Chấm điểm bài viết!

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of