Tại sao bạn cần có chứng chỉ TOEIC ? Tầm quan trọng của TOEIC ngày nay

Xin chào các bạn,

Hiện nay, Việt Nam đang trên thời kỳ mở cửa và hội nhập, ngày càng có nhiều các công ty nước ngoài đầu tư vào Việt Nam.

Việc hợp tác với nước ngoài cũng mở rộng tiềm năng tìm kiếm việc làm và nâng cao chất lượng cuộc sống cho con người. Tuy nhiên, trước tiên, để được làm việc, ngôn ngữ là một thứ cơ bản và quan trọng trong công việc.

Tiếng anh được coi là ngôn ngữ cung để sử dụng khi giao tiếp trong công việc và cuộc sống với người nước ngoài.

Mà trong đó, chứng  chỉ TOEIC chính là một trong các thước đo của người tuyển dụng. Nhiều công ty còn lấy đó làm chỉ tiêu để tăng lương.

1. TOEIC là gì ?

kì thi lấy chứng chỉ toeic là gì

TOEIC (Test of English for International Communication) là chương trình kiểm tra trình độ sử dụng tiếng Anh trong môi trường giao tiếp và làm việc quốc tế dành cho những người sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ.

Chương trình được Viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (Educational Testing Service – ETS) thẩm định và công nhận chất lượng.

Hiện nay, trên thế giới có hơn 10.000 tổ chức tại 120 quốc gia đã và đang sử dụng bài thi TOEIC mỗi năm để xác định các ứng viên có kỹ năng sử dụng tiếng Anh tốt để làm việc trong môi trường quốc tế.

Mỗi năm có khoảng hơn 3 triệu người tham dự kì thi TOEIC, điều này đã nâng tầm quan trọng của kì thi và làm cho nó trở thành một kì thi tiếng Anh phổ biến nhất ngày nay.

Nói về việc học tiếng Anh thì chúng ta có thể chia làm 2 loại đó là tiếng Anh học thuật và tiếng Anh giao tiếp.

 • Tiếng Anh học thuật được sử dụng với mục đích để đi du học, xin học bổng còn Tiếng Anh giao tiếp để phục vụ cho cuộc sống và công việc hằng ngày.
 • Nếu ở mảng học thuật thì chúng ta thường phải sở hữu hai loại chứng chỉ đó là chứng chỉ Toefl của Viện kiểm định giáo dục Hoa Kỳ và Ielts của đại học Cambridge Anh.
 • Nhưng nếu để nói về chứng chỉ được thị trường lao động thế giới công nhận nhiều nhất hiện nay đó chính là chứng chỉ TOEIC.

Với chứng chỉ TOEIC sẽ không yêu cầu quá cao về vấn đề học thuật, mà chỉ cần người học TOEIC đạt được mục đích khi sử dụng tiếng anh.

2. Tầm quan trọng của TOEIC

Rất nhiều trường Đại học lớn đã sử dụng TOEIC là một thang điểm đánh giá trình độ tiếng Anh của học viên và cũng là điều kiện bắt buộc để xét duyệt theo học các năm tiếp theo.

Bên cạnh đó, điểm TOEIC được coi là một trong những tiêu chí để đưa ra những quyết định về nhân sự như: tuyển dụng, đề bạt và sắp xếp cán bộ, lựa chọn nhân viên tham gia các khoá đào tạo bằng tiếng Anh hay làm việc tại nước ngoài…

3. Lợi ích khi có kỹ năng và điểm TOEIC cao

Trong vài năm trở lại đây chứng chỉ TOEIC đã trở thành một trong những phần không thể thiếu trong hồ sơ xin việc mà bắt buộc mỗi người phải có.

Với các cá nhân, chứng chỉ TOEIC giúp định hướng kế hoạch, mục tiêu khi học tiếng Anh cũng như là cơ hội trong việc tìm kiếm việc làm.

Đây được coi là tiêu chuẩn để có thể hòa nhập trong môi trường làm việc quốc tế mà nhiều công ty yêu cầu.

Nếu cùng một bằng giỏi ra trường, việc bạn có một chứng chỉ TOEIC cao chót vót sẽ là một điểm nhấn tốt với bất kỳ nhà tuyển dụng nào. Và đó được coi là một tấm vé vàng khi bạn xin vào một công ty nước ngoài hay bất kỳ một công ty trong nước nào.

Chứng chỉ TOEIC quan trọng trong công việc tương lai ?

Đó là đối với người đi làm, còn đối với các bạn đi học, việc các trường lựa chọn TOEIC là một trong các điều kiện ra trường lại làm chính các bạn sinh viên cần có một sự học hỏi không ngừng để đạt được mục tiêu đầu ra toeic.

Vậy nên ngay lúc này, hãy chuẩn bị kiến thức để cho chứng chỉ toeic của bạn có đầu ra chất lượng nhất.

Có thể người ta chẳng quan tâm đến tấm bằng đại học của bạn, vì lý thuyết và thực tế khác xa nhau, nhưng trình độ tiếng anh lại là một vấn đề cơ bản để bạn quyết định việc học hỏi kiến thức mới trong môi trường mới chuyên nghiệp của bạn.

Chứng chỉ TOEIC thực chất chú ý đến các kĩ năng nghe, đọc hiểu và nói của bạn để có thể giao tiếp trong môi trường làm việc đa quốc gia. Theo thống kế có đến hơn 5000 tập đoàn trên 60 quốc gia dùng chứng chỉ này là thước đo khi thực hiện tuyển dụng lao động. Vì thế có thể nói việc học TOEIC là rất cần thiết để quyết định tương lai của bạn.

TOEIC giúp bạn được làm việc tại môi trường chuyên nghiệp ?

Tại Việt Nam, TOEIC cũng trở thành chương trình kiểm tra tiếng Anh quốc tế được nhiều người biết đến. Hơn 70 công ty cũng như tổ chức đang thường trú tại Việt Nam sử dụng TOEIC như một tiêu chuẩn bắt buộc để tuyển dụng và đào tạo nhân viên.

4. Học TOEIC mang lại cho bạn điều gì?

Phát triển chuyên sâu các kỹ năng Anh ngữ, đặc biệt là kỹ năng Nghe và Đọc, phục vụ rất nhiều cho công việc sau này của bạn:

Kỹ năng Nghe hiểu rất quan trọng vì nó được sử dụng rộng rãi trong giao tiếp trực tiếp hoặc qua điện thoại, trong các cuộc họp, hội nghị trực tuyến.

Kỹ năng Đọc hiểu rất cần thiết với các loại thư từ, email, báo cáo và tất cả những giao tiếp bằng văn bản.

Mở rộng vốn từ vựng theo các chủ đề thường ngày và các chủ đề về công việc, kinh doanh hay trong văn phòng như: kế toán, đầu tư, đào tạo nhân viên, tuyển dụng, hóa đơn, ngân hàng, kế hoạch kinh doanh, marketing…

Phát triển phản xạ nhạy bén và tư duy phản biện của học viên. mở rộng hiểu biết về văn hóa và lối tư duy phương Tây.

Tự tin với tiếng Anh chuẩn mực để sẵn sàng cho môi trường học tập/làm việc quốc tế.

5. Yêu cầu đầu vào TOEIC của các Tập đoàn, Tổng Công ty lớn ở Việt Nam

chứng chỉ toeic là gì

Chứng chỉ TOEIC gần như là một yêu cầu bắt buộc trong hồ sơ xin việc vào những doanh nghiệp nước ngoài và một số doanh nghiệp tại Việt Nam.

Một số doanh nghiệp nước ngoài yêu cầu chứng chỉ TOEIC phổ biến như Samsung, Canon, Panasonic, Honda,…. hoặc một số doanh nghiệp tại Việt Nam như cảng hàng không Nội Bài, Vietnam Airline, FPT….

Mức điểm TOEIC 500 bạn có thể xin việc được tại nhiều công ty với mức lương khá và với vị trí quản lý hoặc cấp cao hơn bạn cần phải đạt số điểm tối thiểu là 700.

Các doanh nghiệp dựa vào điểm số TOEIC để làm tiêu chuẩn tuyển dụng nhân viên; các trường Đại học và trường ngoại ngữ dùng bài kiểm tra TOEIC để đánh giá sự tiến bộ trong việc học tiếng Anh đối với các sinh viên.

Dưới đây là yêu cầu đầu vào TOEIC của các Tập đoàn, Tổng Công ty lớn ở Việt Nam để các e có bước chuẩn bị thật tốt cho tương lai của mình nhé.

  1. Agribank yêu cầu 450 TOEIC trở lên.
  2. ACB và Sacombank yêu cầu TOEIC 500 trở lên
  3. Techcombank yêu cầu 600 TOEIC trở lên đối với một số vị trí
  4. Vietcombank yêu cầu đầu vào 650 TOEIC trở lên
  5. FPT yêu cầu nhân viên phải đạt 500 điểm TOEIC tiếng Anh mới đủ điều kiện làm việc
  6. Vietnam Airlines yêu cầu 400 TOEIC đầu vào cho các vị trí
  Sinh viên thi tuyển làm phi công cũng cần số điểm là 400 TOEIC đầu vào
  7. VNext Software (Japanese Company) yêu cầu 850+ cho vị trí Accountant, HR, Admin
  8. Samsung yêu cầu bài thi GSAT và TOEIC đầu vào
  9. Fujitsu yêu cầu 730 TOEIC cho nhân viên thường xuyên phải sử dụng tiếng Anh, 600 TOEIC cho engineer, researcher, planner, sales personnel; 500 TOEIC đối với các vị trí khác.
  10. Đối với Packard Bell (Pháp), Kỹ sư Kiểm soát Chất lượng cần đạt 650 TOEIC, Cán bộ Mua hàng cần đạt 850 điểm TOEIC
  11. Hãng điện tử LG tuyển nhân viên kinh doanh các mặt hàng Gia dụng, thiết bị giải trí gia đình hay di động yêu cầu tiêu chuẩn Tiếng Anh phải có TOEIC trên 500.
  12. Hãng hàng không JetStar hay VietjetAIR khi tuyển tiếp viên hàng không đều yêu cầu TOEIC 400 trở lên. Ở những vị trí khác (Nhân viên hành chính, phục vụ mặt đất, …) điểm TOEIC yêu cầu cao hơn, dao động từ TOEIC 500-700.
  13. Mobifone tuyển Chuyên Viên Kinh Doanh yêu cầu TOEIC 450 trở lên.
  14. Công ty Nhật Bản ITOCHU tuyển nhân viên kế toán tổng hợp – General Accountant yêu cầu TOEIC 700 trở lên. Nếu bạn giỏi kế toán, thích làm việc tại công ty nước ngoài, nhưng Tiếng Anh không tốt thì xem như mất cơ hội.
  15. Hãng điện tử LG tuyển nhân viên kinh doanh các mặt hàng Gia dụng, thiết bị giải trí gia đình hay di động yêu cầu tiêu chuẩn Tiếng Anh phải có TOEIC trên 500.
  16. Lĩnh vực IT, công ty ISTT tuyển kỹ sư hệ thống CNTT và viễn thông yêu cầu TOEIC trên 500.
  17. Công ty Yamaha tuyển nhân viên Sale & Marketing yêu cầu TOEIC trên 500.
  18. Tập đoàn viễn thông Quân đội Viettel tuyển Nhân viên Quan hệ công chúng, Nhân viên truyền thông yêu cầu TOEIC trên 600.
3 (60%) 2 votes

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of